Nhà lệch tầng là gì? Các mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp 2023

Nhà lệch tầng là gì?
Nhà lệch tầng là nhà được thiết kế mặt sàn ở các tầng so le với nhau và có độ cao chênh lệch nhất định. Đặc biệt, cầu thang thường được xây dựng chính giữa nhà và bao xung quanh là các phòng đan xen với nhau.

Nhà lệch tầng được coi là một giải pháp phù hợp trong việc tối đa ánh sáng, tiết kiệm không gian và mang tính mới mẻ và độc lạ trong kiến trúc.
Phân loại các kiểu nhà lệch tầng
Vậy nhà lệch tầng sẽ có bao nhiêu dạng? Đối với các kiểu nhà lệch tầng hiện nay, bạn có 2 lựa chọn là:

Nhà lệch tầng kiểu 1: Nhà sẽ được chia làm 2 phần không gian trước và mặt sau. Phần mặt sau được sử dụng để phòng bếp và nhà ăn, ở phía trước sẽ thấp hơn vài bậc so với mặt sau. Ở kiểu này sẽ có một mặt bằng chênh lệch nhau từ đó sẽ tạo lên những tầng tiếp theo.
Nhà lệch tầng kiểu 2: Với cách này, nhà sẽ cần xây lên vài bậc nữa mà sẽ làm một sàn lửng có cầu thang đi lên, được coi như một tầng lửng. Ở cách này thì sẽ sử dụng tầng lửng như nhà kho, nhà vệ hay gara ô tô, phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nhà.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà lệch tầng
Ưu điểm của nhà lệch tầng
Tạo ra được một không gian thông thoáng và sáng sủa cho ngôi nhà: Vì cầu thang thường bố trí nằm phía dưới giếng trời, nên tận dụng được tối đa ánh sáng. Ngoài ra do các tầng chênh lệch nhau nên tạo ra các luồng gió xuyên qua giữa các tầng.

Tối ưu diện tích, giúp không gian trở nên rộng hơn: Thật sự việc thiết kế nhà lệch tầng đem đến một không gian rộng rãi hơn, hay chí ít là giúp bạn có cảm giác như vậy. Ưu điểm dễ thấy nhất của việc thiết kế xây dựng nhà lệch tầng là kích thước, chiều cao của các căn phòng được phép tùy chọn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ưu tiên không gian rộng rãi cho những khu vực quan trọng hơn như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn….và tối giản các khu vực bổ trợ như gara, nhà kho, nhà vệ sinh….., Việc tận dụng chiếu nghỉ để làm hành lang nối giữa hai phòng, cũng giúp tối đa không gian và tiết kiệm diện tích. Thiết kế nhà lệch tầng đặc biệt rất phù hợp cho những ngôi nhà có chiều sâu dưới 12m.

Thiết kế độc đáo có tính thẩm mỹ cao: Nhờ vào kiến trúc lệch tầng đã tạo ra hiệu ứng mới lạ trong ngôi nhà, hạn chế sự nhàm chán. Bạn chỉ cần bước từ 10 – 15 bậc thì trước mắt bạn sẽ làm một không gian khác. Có nhiều chủ đầu tư sở hữu những khu đất không quá khiêm tốn hay có thể nói là rộng rãi, nhưng khi được Kiến Thiết Việt tư vấn lối kiến trúc lệch tầng đã tỏ vẻ thích thú. Thật vậy, kiến trúc nhà lệch tầng thật sự đem lại một vẻ đẹp rất riêng trong phong cách kiến trúc.

Tạo ra sự kết nối với thiên nhiên: Những ngôi nhà lệch tầng có thể được trồng thêm nhiều cây xanh nhờ ánh sáng lọt qua giếng trời và kết hợp với vị trí cầu thang nằm giữa tạo ra sự gần gũi với thiên nhiên, tạo ra cảm giác thoải mái.

Nhược điểm của nhà lệch tầng
Phụ thuộc vào quy hoạch: bạn nên biết những ngôi nhà lệch tầng có độ cao không phù hợp với một số quy định xây dựng về chiều cao từng tầng.

Gây ra sự bất tiện cho người già và trẻ con: nhìn chung tổng thể nhà có nhiều bậc nên việc lên xuống bậc thang quá nhiều gây ra sự bất tiện, cảm giác không thoải mái.

Chi phí xây dựng và chuyên môn trình độ cao: Do không đồng trục nên diện tích các bức tường và vật tư đều tăng thêm. Nếu tính tổng thể thì chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn hẳn so với những ngôi nhà truyền thống. Ngoài ra cần phải có sự tính toán tỉ mỉ và cẩn thận cao, cần kiến trúc sư có kinh nghiệm cao để tiến hành xây dựng.

Thiết kế rườm rà, phức tạp: Việc thiết kế nhà ống lệch tầng có phần phức tạp hơn với những ngôi nhà có lối kiến trúc thông thường, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thiết kế của người KTS. Với việc thiết kế thêm nhiều bậc cầu thang kết nối các không gian với nhau, việc thi công ít nhiều cũng trở nên lâu hơn.

Tốn nhiều thời gian thiết kế và thi công hơn: như đã đề cập ở trên, việc thiết kế nhà lệch tầng đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm nhất định của người KTS, để có một thiết kế khoa học, cân đối, tối ưu được hết các diện tích không gian. Nếu không, rất dễ bị rối, mất cân đối.
Có nên xây nhà lệch tầng không?
Từ những ưu và nhược điểm kể trên, việc có nên xây nhà lệch tầng hay không sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính, sở thích của chủ đầu tư, đặc điểm khu đất và quy định xây dựng,..

Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn: nên cân nhắc việc xây nhà lệch tầng nếu gia đình có con nhỏ và người già, vì việc di chuyển khá nhiều bậc cầu thang tương đối bất tiện và tính an toàn chưa cao.

Và trên thực tế nhà lệch tầng rất phù hợp những ngôi nhà có chiều rộng “khiêm tốn” và chiều dài “ vượt trội”. Nhưng nếu bạn yêu thích sự mới lạ, độc đáo thì việc xây dựng một căn nhà lệch tầng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

>>>Xem ngay: Bảng giá thiết kế nhà phố với nhiều ưu đãi hấp dẫn trong tháng của Kiến Trúc MODERN HOUSE

Nhà lệch tầng phù hợp với những khu đất như thế nào?
Thông thường, những khu đất ở nội thành, có diện tích mặt tiền khiêm tốn, thì giải pháp xây dựng nhà lệch tầng khá là tối ưu khi bạn muốn tạo ra một không gian các phòng rộng hẹp khác nhau tùy vào mục đích sử dụng…

Hơn nữa, với giải pháp này bạn dễ dàng sở hữu một không gian lý tưởng, thoáng đãng, lấy sáng tự nhiên tốt.

Leave Comments

0969 521 225
0969521225